รศ. น.สพ.ดร.จตุพร กระจายศรี คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ให้ข้อมูลถึง ด้านคุณประโยชน์ของสาร CBD ในพืชกัญชง ที่หากนำไปผสมกับอาหาร จะมีสรรพคุณช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกัน การอยากอาหาร การสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว เป็นต้น และหากนำมาใช้ในอาหารสัตว์ก็จะเป็นสรรพคุณในการช่วยให้สัตว์มีภูมิต้านทานต่อโรค คลายเครียด และเจริญอาหาร ซึ่งทีมวิจัยต้องศึกษาต่อถึงขนาดของสารที่เหมาะสมกับ สัตว์ เบื้องต้นในการวิจัยครั้งนี้ อาจเริ่มจาก ไก่ และสุกร โดยหากได้สูตรการผลิตที่แน่นอนแล้วก็สามารถขออนุญาตผลิตในเชิงอุตสาหกรรมต่อไป ทั้งนี้ ที่ผ่านมาทางกระทรวงอุตสาหกรรมให้โจทย์ทดลองการใช้กัญชงเป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ จึงได้นำร่องจากอาหารเลี้ยงไก่ เนื่องจากไก่ใช้เวลาเลี้ยงเพียง 45 วัน ผลทดลองล่าสุดพบว่า การใช้ใบและก้านกัญชงเป็นส่วนผสมในอาหารเลี้ยงไก่ ลดต้นทุนเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ได้ เนื่องจากกระตุ้นความอยากอาหารของไก่มากขึ้น รวมทั้งกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ไก่แข็งแรงขึ้น ลดระยะเวลาการเลี้ยงจาก 45 วัน เหลือ 30-35 วัน ประหยัดต้นทุนอาหารเลี้ยงไก่ คิดเป็นสัดส่วนกว่า 60-70% ของต้นทุนทั้งหมด ดังนั้น หากมีการปลดล็อกการใช้กัญชงอย่างเป็นทางการแล้ว ทางมหาวิทยาลัยฯ จะอบรมให้ความรู้วิสาหกิจชุมชนพื้นที่ต่างๆ ต่อไป รวมทั้งจะนำไปต่อยอดอาหารสัตว์ประเภทอื่น อาทิ อาหารหมู
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว
คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
Accept All