ไขคำย่อย CAD CAM CNC คืออะไร สำคัญอย่างไรต่องานวิศวะ

Published by anga anga on

ในงานวิศวกรรมสมัยใหม่ เรามักจะได้ยินคำย่อ CAD CAM CNC อยู่บ่อยครั้ง แต่รู้ไหมว่าคำย่อเหล่านี้มีความหมายว่าอะไร และสำคัญอย่างไรต่อการทำงานด้านวิศวกรรม บทความนี้ MUT ได้รวบรวมข้อมูลที่มีความน่าสนใจมาให้แล้ว ไปดูกันว่า CAD CAM และCNC คืออะไร

CAD คืออะไร

CAD คืออะไร

CAD ย่อมาจาก Computer-Aided Design หมายถึงการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ ซึ่งจะช่วยให้วิศวกรสามารถออกแบบชิ้นงาน อุปกรณ์ หรือโครงสร้างต่าง ๆ ได้อย่างละเอียดและแม่นยำ โดยใช้ซอฟต์แวร์เฉพาะทาง ดังนี้

  • AutoCAD ซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการเขียนแบบ 2 มิติและ 3 มิติ
  • SolidWorks โปรแกรมออกแบบทางวิศวกรรมที่ใช้สำหรับสร้างแบบจำลอง 3 มิติ
  • CATIA ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีความซับซ้อนสูง เช่น เครื่องบิน รถยนต์ เป็นต้น

การใช้ CAD จะช่วยให้วิศวกรสามารถออกแบบชิ้นงานได้รวดเร็วขึ้น และสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขแบบได้ง่าย ก่อนที่จะนำไปผลิตจริง ช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนในการสร้างต้นแบบ

CAM คืออะไร

CAM คืออะไร

CAM ย่อมาจาก Computer-Aided Manufacturing คือการนำเอาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์มาประยุกต์ใช้ในกระบวนการผลิต โดย CAM จะรับข้อมูลแบบ 3 มิติที่ได้จากโปรแกรม CAD นำมาวางแผนและควบคุมขั้นตอนการผลิตบนเครื่องจักร CNC ให้ทำงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้สูงขึ้น CAM จึงเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างแบบที่ถูกออกแบบด้วย CAD กับการสั่งงานให้กับเครื่องจักร CNC นั่นเอง

CNC คืออะไร

CNC คืออะไร

CNC ย่อมาจาก Computer Numerical Control เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยควบคุมการทำงานของเครื่องจักรด้วยคอมพิวเตอร์ โดยเครื่อง CNC จะถูกควบคุมการทำงานด้วยภาษา G-Code ซึ่งเป็นโค้ดคำสั่งที่บอกให้เครื่องจักรทำงานตามเงื่อนไขที่กำหนด เครื่องจักร CNC ที่นิยมใช้กันมีหลายชนิด ดังนี้

  • CNC Lathe หรือเครื่องกลึง CNC ใช้ในงานกลึงชิ้นงานที่มีรูปทรงเป็นทรงกระบอก
  • CNC Milling Machine หรือเครื่องกัด CNC ใช้ในการกัดหรือตัดเฉือนวัสดุให้ได้ชิ้นงานตามแบบที่ต้องการ
  • CNC Router ใช้สำหรับการตัด สลัก แกะสลักไม้ พลาสติก หรืออะคริลิค ให้ได้ชิ้นงานที่มีรูปร่างซับซ้อน

CAD CAM CNC ทำงานร่วมกันอย่างไร

ในกระบวนการผลิตชิ้นงานด้วยเครื่องจักร CNC นั้น จะเริ่มต้นจากการออกแบบชิ้นงานด้วยโปรแกรม CAD ก่อน จากนั้นข้อมูลแบบ 3 มิติที่ได้ก็จะถูกส่งต่อไปยังโปรแกรม CAM ซึ่งจะทำการแปลงข้อมูลเป็นคำสั่งที่เครื่องจักร CNC เข้าใจและนำไปใช้กัดหรือตัดเฉือนวัสดุตามรูปแบบที่กำหนดไว้ ทั้งนี้โปรแกรม CAM จะช่วยคำนวนเส้นทางการตัดของเครื่องมือ กำหนดความเร็ว และความลึกในการตัด รวมถึงจำลองการทำงานเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ชิ้นงานที่ถูกต้องตามแบบก่อนส่งคำสั่งไปยังเครื่องจักร

สรุป

จะเห็นได้ว่า CAD CAM และCNC เป็นเทคโนโลยีที่ทำงานเชื่อมโยงและสนับสนุนกันอย่างเป็นระบบ โดยจะช่วยให้กระบวนการออกแบบและผลิตชิ้นงานให้มีความรวดเร็ว แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่ง CAD CAM และCNC นั้นนับว่าเป็นพื้นฐานของสายงานเครื่องกล อุตสาหการ สำหรับใครที่สนใจหลักสูตรวิศวกรรมเครื่องกล ที่ MUT มีหลักสูตรวิศวกรรมเครื่องกล ที่ครอบคลุมในหลาย ๆ ศาสตร์ โดยจะเน้นให้นักศึกษามีความรอบรู้ทั้งข้อมูลเชิงทฤษฎี และทักษะปฏิบัติ เพื่อให้นักศึกษาสามารถนำองค์ความรู้และทักษะปฏิบัติไปใช้ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save