ปริญญา ยังสำคัญอยู่ไหม?

ปริญญา ยังสำคัญอยู่มั้ย?

(ขอขอบคุณ ดร.ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ / 29 ต.ค. 2564 / โลกการศึกษาแห่งอนาคต ใบปริญญาจะยังสำคัญอยู่จริงหรือ? / CEO Block กรุงเทพธุรกิจ. /www.bangkokbiznews.com/columnist/968854)

มีคำพูดทั่วไปว่า ทุกคนสามารถหาความรู้ได้ตลอดเวลา อยากรู้เรื่องอะไรก็หาจาก Google ได้ และเพิ่มเติมจาก YouTube ช่องต่าง ๆ ทั้งด้านวิชาการ และความรู้เฉพาะเรื่อง 

เราว่า ปริญญายังสำคัญอยู่นะ

การเรียนเพื่อได้ “ปริญญา” ยังมีความสำคัญอยู่แน่นอน ถือเป็นใบเบิกทางใบแรกสู่ความสำเร็จในการสมัครงาน และ ถ้าได้จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ ย่อมการันตีความสามารถของเรา ให้ความเชื่อมั่นกับผู้คัดเลือกเราเข้าทำงานมีความมั่นใจยิ่งขึ้น ส่วนเราจะใช้ความรู้ที่มีมา ไปเพิ่มเติมเป็นการต่อยอด ก็เป็นความพิเศษของเราเอง ที่ได้มาจากประสบการณ์ การศึกษาระยะแรกนั่นเอง 

สรุปว่า

ปริญญา มีความสำคัญ เป็นบรรทัดฐานที่กำหนดไว้ ในการคัดเลือกบุคคลเข้าทำงานในองค์กรต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน เช่น วิศวกร แพทย์ สัตวแพทย์ นักบัญชี นักบริหาร งานด้านกฎหมาย โดยเฉพาะวิชาชีพที่มีสภาวิชาชีพรับรอง และ ควบคุมการประกอบวิชาชีพนั้น ๆ ยังคงให้ความสำคัญกับการศึกษาในระบบ และ ใบปริญญาในสายวิชาชีพนั้นๆ ดังเช่น ในการประกาศรับสมัครงานนั้น จะประกาศว่า ผู้สมัครต้องมีคุณวุฒิการศึกษาระดับปริญญาอย่างน้อยเป็นมาตรฐานในการพิจารณาความสามารถเฉพาะตัวเป็นขั้นต่อไป การจบปริญญาย่อมเพิ่มโอกาสได้ทำงานในตำแหน่งสำคัญ สามารถประสบความสำเร็จ เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และย่อมได้รับโอกาสที่ดีกว่า

*****************

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร “ชื่อนี้การันตีอนาคตการทำงาน”

เปิดรับสมัครนักศึกษาระดับปริญญาตรี-โท-เอก ในคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี คณะสัตวแพทยศาสตร์ และคณะบริหารธุรกิจ เราเปิดสอนเพียง 3 คณะวิชา มีสาขาให้เลือกเรียนหลากหลาย เน้นเฉพาะสาขาที่เป็นความเชี่ยวชาญของเรา และเป็นความต้องการกำลังคนของประเทศ

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร มีความร่วมมือทางวิชาการอย่างจริงจังกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save