วิศวะแนวใหม่ เรียนจบไม่ตกงานชัวร์ ตอบโจทย์อุตสาหกรรมในยุคดิจิทัล

Process and Industrial Engineering ทางเลือกใหม่คน Gen Z กับแนวคิด Work Smart

วิศวกรรมกระบวนและอุตสาหการคืออะไร แตกต่างจากวิศวะสาขาอื่นอย่างไร และตอบโจทย์แนวคิดการทำงานแบบ Work Smart ในยุคดิจิทัลอย่างไร?

วิศวกรรมกระบวนการและอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร เป็นหลักสูตรที่พัฒนามาจากวิศวกรรมเคมีและอุตสาหการ โดยนำเอาองค์ความรู้ทางด้านวิศวกรรมในสาขาต่างๆ อาทิเช่น วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมควบคุมอุตสาหกรรมและเครื่องมือวัด และวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์และออโตเมชัน มาบูรณาการความรู้เข้าด้วยกันเพื่อให้นักศึกษาหรือผู้เรียนได้เข้าใจในหลักการและกลไกการทำงานของเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ใช้ในการผลิต รวมถึงองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตต่าง ๆ หรือวิธีที่จะทำให้เกิดการผลิตสินค้าให้เร็วขึ้น หรือแม้กระทั่งการออกแบบกระบวนการที่ใช้ในการผลิต เป็นการนำจุดเด่นของทั้งสองสาขาวิชามาหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว นอกจากนี้ยังมีการนำสาขาวิชาทางด้านเศรษฐศาสตร์ ความปลอดภัย การบริการ การบริหารจัดการ การควบคุมคุณภาพ และโลจิสติกส์ รวมถึงเรื่อง soft skills ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการมารวมไว้ในหลักสูตร ตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมในยุคอุตสาหกรรม 4.0 เพื่อก้าวที่มั่นคงสู่ความเป็นโรงงานอัจฉริยะ (Smart Factory)

จุดเด่นของหลักสูตร
  • หลักสูตรบรรจุด้วยองค์ความรู้ที่ทันสมัย อาทิเช่น AI, Data Science, Python Computer Programming, Automation Engineering, Robots Engineering, CAD/CAM For Engineering Design และ Pilot Plant Study ที่ตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมยุคใหม่
  • หลักสูตรได้รับการรับรอง และได้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม กว. สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ และ กว. วิศวกรรมเคมี
  • สามารถเรียนได้ 2 ปริญญา (Dual degree) โดยเรียนเพิ่มไม่เกิน 2 ภาคการศึกษา
  • มีแผนการเรียนสหกิจสำหรับผู้ที่ต้องการทำโครงงานร่วมกับอุตสาหกรรม
  • มีความรู้ด้านการจัดการ ต่อยอดไปสู่การเป็นผู้ประกอบการ

วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต หลักสูตร 4 ปี

(วิศวกรรมกระบวนการและอุตสาหการ)

สำหรับผู้จบ ม.6 และ ปวช.

ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตรประมาณ 310,000 บาท

วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต หลักสูตร 2.5 ปี

(วิศวกรรมกระบวนการและอุตสาหการ)

วันธรรมดา และ เสาร์ อาทิตย์ สำหรับผู้จบ ปวส.

ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตรประมาณ 268,000 บาท

ทำไมต้องเรียนวิศวกรรมกระบวนการและอุตสาหการที่ MUT และทำไมนักศึกษาวิศวะของที่นี่จึงเป็นที่ต้องการของตลาด?

วิศวกรรมกระบวนการและอุตสาหการ เป็นหลักสูตรที่ควบรวมทั้งด้านกระบวนการและอุตสาหการมาไว้ด้วยกัน ทำให้นักศึกษามีความรู้รอบด้านในเรื่องของ Digital Transformation ที่นำเทคโนโลยีและกลยุทธ์ทางดิจิทัลเข้ามาใช้ในการวางรากฐาน เป้าหมาย การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนขั้นตอนการทำงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและช่วยให้ตามทันโลกเศรษฐกิจ รวมถึงทุกศาสตร์ที่สำคัญในเรื่องกระบวนการผลิตและการบริหารจัดการ นักศึกษาที่เรียนในสาขาวิชานี้จะได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้และได้ลงมือปฏิบัติจริงในโรงงานการผลิตที่ทางมหาวิทยาลัยจะจำลองขึ้น ทำให้นักศึกษามีทักษะพร้อมในทุก ๆ ด้านที่ตอบรับความต้องการของตลาดแรงงานได้ทันทีหลังสำเร็จการศึกษา อีกทั้งหลักสูตรนี้ได้รับการรับรองด้านวิชาการจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และใบรับรองประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม สาขาวิศวกรรมเคมีจากสภาวิศวกรด้วย นอกจากนี้ หากนักศึกษาคนใดต้องการที่จะได้ใบรับรองประกอบวิชาชีพวิศวกรรมอุตสาหการด้วย ก็สามารถเรียนต่อวิชาหลักของหลักสูตรวิศวกรรมอุตสาหการที่เพิ่มมากขึ้นได้ ซึ่งนักศึกษาที่เรียนจบทั้งวิศวกรรมกระบวนการและอุตสาหการนี้ จะเป็นบัณฑิตมีศักยภาพที่เต็มเปี่ยมในการเลือกอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรกระบวนการ วิศวกรอุตสาหการ วิศวกรเคมี วิศวกรโครงการ วิศวกรโรงงาน วิศวกรควบคุมุณภาพ วิศวกรความปลอดภัย วิศวกรขาย วิศวกรออกแบบ ผู้จัดการฝ่ายวางแผนการผลิต นักวิชาการหรือนักวิจัย ผู้จัดการจัดการโรงงาน เป็นต้น หรือแม้กระทั่งเป็นผู้ประกอบการสร้างธุรกิจของตัวเองได้เช่นกัน

เหมาะกับใคร? ต้องจบสายไหนมาจึงจะเรียนได้

หลักสูตรวิศวกรรมกระบวนการและอุตสาหการ ที่ MUT จะเปิดสอนหลักสูตรแรกในปีการศึกษา 2565 นี้ นักเรียนที่จะเข้าเรียนในคณะนี้เรียนจบสายไหนมาก็เรียนได้ แต่ควรมีความชอบในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ ซึ่งเป็นพื้นฐานของสาขานี้ ที่ให้ความสำคัญกับความชอบมากกว่าความถนัด เพราะถึงแม้จะไม่มีความถนัดแต่มีความชอบ ทางคณาจารย์ก็มีวิธีที่สอนให้นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะนักเรียนที่เรียนมาทางสายอาชีวศึกษา ที่มุ่งหวังว่าอยากเรียนจบแล้วมีงานทำและตั้งใจที่จะทำงานในอุตสาหกรรมโรงงานนั้น ยิ่งตอบโจทย์และสามารถทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นด้าน อุตสาหกรรมอาหาร-เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง ชิ้นส่วนรถยนต์ ยาง แก้ว กระดาษ โลหะ ปูนซีเมนต์ ฯลฯ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save