MUT​-RMRC​ RoboCup​2022​

     มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ขอร่วมแสดงความยินดีกับเยาวชนไทย ในการแข่งขันหุ่นยนต์ “หุ่นยนต์พิชิตภารกิจสำรวจและช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ” เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย ร่วมแข่งขันแข่งขันหุ่นยนต์ระดับโลก RoboCup 2022 ในรายการ RoboCup Junior Rescue สำหรับเยาวชนรุ่นอายุ 13-19 ปี Rapidly Manufactured Robot Challenge League (RMRC) ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2565 ซึ่งประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน  โดยผลการแข่งขัน MUT RMRC RoboCup เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน 2565 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร มีดังนี้

  • รางวัลชนะเลิศ ทีม E-Tech All Day จาก วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค) จ.ชลบุรี
  • รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม E-Tech All Night จาก วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค) จ.ชลบุรี
  • รองชนะเลิศอันดับ 2  Glassball No.04 จาก โรงเรียนวิเชียรมาตุ จ.ตรัง
  • รองชนะเลิศอันดับ 2  SMT robot จาก โรงเรียนราชวินิตบางเเก้ว จ.สมุทรปราการ

     ผศ. ดร. ภานวีย์ โภไคยอุดม อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสมาพันธ์ระดับนานาชาติ RoboCup (International RoboCup Federation) ที่ได้รับมอบหมายให้เข้ามาดำเนินการจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า ขอแสดงความยินดีกับทุกทีม ทุกสถาบันการศึกษา ที่ได้รับรางวัลการแข่งขันหุ่นยนต์ รวมทั้งขอขอบคุณและชื่นชมสถาบันการศึกษาที่ส่งทีมหุ่นยนต์ เข้าร่วมการแข่งขันถึงแม้จะพลาดรางวัล แต่สิ่งที่ได้กลับไปจากการแข่งขันครั้งนี้คือประสบการณ์ที่ดีของนักเรียนและนักศึกษา ซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทยต่อไป  ครั้งนี้นับเป็นโอกาสที่ดีเป็นอย่างมากที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปีนี้ “ทุกครั้งที่มีการจัดการแข่งขัน RoboCup ในแต่ละประเทศทั่วโลก ก็จะมีผู้เข้ามาร่วมแข่งขันจากประเทศต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ปีนี้คาดว่า จะมีผู้เข้ามาแข่งขันในประเทศไทยถึง 45 ประเทศ มากกว่า 3,000 คน โดยเข้ามาแข่งขันหุ่นยนต์ในลีกต่างๆ สำหรับในลีกย่อยที่สำคัญของการแข่งขันของปีนี้ คือลีก Rapidly Manufactured Robot Challenge League : RMRC “หุ่นยนต์พิชิตภารกิจสำรวจและช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ” ซึ่งเป็นการแข่งขันลีกเยาวชนอายุตั้งแต่ 13-19 ปี เป็นการแข่งขันประเภทจูเนียร์ลีก RMRC  ที่เน้นการสร้างหุ่นยนต์กู้ภัย ที่ประกอบขึ้นจากวัสดุที่หาได้รอบตัว หุ่นยนต์สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ และพิชิตภารกิจตามโจทย์กำหนดให้ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยฯ ของเราก็ได้รับมอบหมายให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกก็ได้”

     ด้าน นางสาวกาญจนา ภวัครานนท์ ประธานฝ่ายปฏิบัติการ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ผู้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เล่าถึงการสนับสนุนเด็กไทยกับการเรียนรู้เรื่องหุ่นยนต์ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกประสบการณ์ ได้สร้างสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายการพัฒนาความสามารถของตนเองสู่การเป็นนักประดิษฐ์ การเรียนรู้แบบนี้จะช่วยให้น้องๆ ได้รู้จักการแก้ไขปัญหา ได้เรียนรู้อะไรที่มากกว่าในตำราเรียน ซึ่งส่วนตัวให้ความสำคัญกับการโอกาสเยาวชนให้ได้พัฒนาความสามารถและทักษะด้านต่างๆ อย่างเต็มที่เพื่อก้าวสู่การเป็นพลเมืองที่ดีมีคุณภาพของประเทศ

     ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วีระชัย  มาลยเวช ผู้อำนวยการศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านหุ่นยนต์ ระบบ อัตโนมัติและอิเล็กทรอนิกส์ เล่าถึงการจัดการแข่งขันครั้งนี้ว่า มีทีมเยาวชนมากกว่า 55 ทีมจากทั่วประเทศสมัครเข้ามาแข่งขันหุ่นยนต์พิชิตภารกิจสำรวจและช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกับเรา โดยทุกทีมที่สมัครเข้ามา เราไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ  ซึ่งทุกทีมจะได้ร่วมกิจกรรมฝึก Workshop เพื่อการฝึกปฏิบัติอย่างเข้มข้น โดยทีมคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ของมหาวิทยาลัย จนถึงรอบคัดเลือกตัวแทนประเทศไทย เพื่อเป็นตัวแทนไปแข่งขัน จำนวน 25 ทีม มีการแข่งขันและคัดเลือกทีมในเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา”

     กิจกรรมครั้งนี้ เป็นโอกาสสำคัญในการจุดประกายศักยภาพของเยาวชน ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์และวิศวกรรม ให้หันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาความรู้ความสามารถในด้านปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ สร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายการพัฒนาความสามารถของนักประดิษฐ์ต่อไป 

     ในนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ขอขอบพระคุณ ผู้ให้การสนับสนุนในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ รวมไปถึงผู้เข้าร่วมแข่งขันทุกคน ที่ให้ความร่วมมือในการเข้าร่วมกิจกรรมและสนับสนุนเป็นอย่างดี หากมีข้อผิดพลาดประการใดทางบริษัทก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ร่วมงานกับทุกท่านอีกครั้ง

ประมวลภาพการจัดกิจกรรม คลิก !!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save