ปรากฏการณ์แรกของประเทศไทย กับการทดลองอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม ทั้งส่วนผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ

หนึ่งในความภูมิใจของ MUT x GALAXYSPACE
ผู้ร่วมพัฒนา Ground Station ที่ ม.มหานคร และทดลองอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่ใช้งานได้จริง
และสามารถนำอินเทอร์เน็ตของผู้ประกอบการไทย ไปให้ทดลองใช้งานผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำเป็นครั้งแรก

     มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ร่วมกับ บริษัท Galaxy Space สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้นำเทคโนโลยีทั้งส่วนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและผู้ใช้งานบริการอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นการจัดตั้งสถานีเชื่อมโยงสัญญาณหรือ Gateway และสถานีลูกข่ายหรือ user terminal มาติดตั้งภายใน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ซึ่งมีแห่งเดียวในประเทศไทยเท่านั้น โดยทางบริษัทฯ ยินดีให้ทางมหาวิทยาลัยเทคโนยโลยีมหานคร ได้ศึกษาวิจัย ทดลองหรือทดสอบได้เต็มที่ ภายใต้เงื่อนไขความปลอดภัยต้องมาก่อน นอกจากนั้นยังมีแผนการถ่ายทอดความรู้ในการพัฒนาทั้งส่วนภาคพื้นต่างๆ รวมถึงดาวเทียมในอนาคตอีกด้วย

     รองศาสตราจารย์ ดร.ภานวีย์ โภไคยอุดม อธิการบดี เล่าถึงการทำงานในครั้งนี้ว่าที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร (MUT) มีความสนใจในเทคโนโลยีอวกาศมาตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งมหาวิทยาลัยจนถึงปัจจุบัน เราเคยสร้างดาวเทียมด้วยบุคลากรของเราเอง และเราก็พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศอย่างต่อเนื่อง ทั้งส่วนต้นน้ำ ที่เป็นระบบสถานีภาคพื้น รวมถึงส่วนประกอบต่างๆ ของดาวเทียมขนาดเล็ก จนถึงการนำข้อมูลจากดาวเทียมมาใช้ประโยชน์ในกิจการต่างๆ ด้วยเหตุนี้เราจึงมีความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ทางด้านอวกาศเป็นอย่างมาก  โครงการความร่วมมือระหว่าง 2 หน่วยงาน MUT x GALAXYSPACE ซึ่งเป็นผู้ร่วมพัฒนา Ground Station ที่ ม.เทคโนโลยีมหานคร และทดลองอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่ใช้งานได้จริง และสามารถนำอินเทอร์เน็ตของผู้ประกอบการไทย ไปให้ทดลองใช้งานผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำเป็นครั้งแรก

ที่ผ่านได้โอกาสพูดคุยกับ GalaxySpace ทำให้เราได้พบว่า GalaxySpace เป็นบริษัทที่ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม เป็นผู้พัฒนาดาวเทียมสื่อสารบอร์ดแบนด์ด้วยตนเอง ซึ่งจำเป็นต้องมีองค์ความรู้และทักษะเชิงลึกในระดับสูง นอกจากนั้นแนวทางธุรกิจของ GalaxySpace ยังมุ่งหวังให้เติบโตไปพร้อมกับผู้ประกอบภายในประเทศที่มีความร่วมมือด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติเป็นอย่างมากและที่สำคัญ GalaxySpace ยังยินดีถ่ายทอดความรู้และร่วมพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศกับเรา ซึ่งเรามองว่านี้เป็นส่วนที่จำเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้ประเทศเราจะมีองค์ความรู้พื้นฐานสำคัญได้

     วัตถุประสงค์หลักของโครงการนี้ เพื่อศึกษาวิจัย ทดลองและทดสอบเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่คาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในอนาคต ทำให้ประเทศไทยสามารถก้าวตามเทคโนโลยีได้เหล่านี้ได้ทัน ส่วนวัตถุประสงค์รอง คือ การประยุกต์ใช้เพื่อการเรียนการสอนตามปณิธานของมหาวิทยาลัยที่เน้นให้นักศึกษาได้ปฏิบัติงานจริงที่ได้ทั้งความรู้และทักษะที่บางครั้งไม่สามารถสอนในห้องเรียนได้ และการแสวงหาการประยุกต์ใช้ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติที่เกิดจากการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save