ถอดรหัส(ไม่)ลับจากนักศึกษาธรรมดาสู่ผู้รับพระราชทานเหรียญรางวัลเรียนดี

     มาถอดรหัส (ไม่)ลับ กับเจ้าของเหรียญรางวัลเรียนดีพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 10 ประจำปี พ.ศ. 2565 นายอานัส พิมพ์สำฤทธิ์ ว่าที่บัณฑิตใหม่ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร

1.เรียนที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครยากมั้ย

ผมว่ายากนะ แต่ถ้าตั้งใจทุกคนผ่านได้แน่นอน

2.เคล็ดลับเรียนยังไง ถึงได้เป็นเด็กเรียนดี

ผมพยายามตั้งใจเรียนวิชาพื้นฐานตั้งแต่ปี 1 – 2 ทำทุกวิชาให้เต็มที่ เพราะมันเป็นพื้นฐานสำหรับการเรียนปี 3 – 4 และผมคิดว่าช่วงปี 3 – 4 ต้องเข้มข้นและยากมากแน่นอน ส่วนตัวผมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือเท่าไหร่ จึงจำเป็นต้องเก็บเกี่ยวความรู้จากในห้องเรียนให้ได้มากที่สุด พยายามสังเกตและจดจำเรื่องที่อาจารย์เน้นบ่อยๆว่าสำคัญ เพราะนั้นมักจะเป็นข้อสอบ เน้นได้ตรงจุด ทำให้ผ่อนแรงเราได้เยอะ และอีกหนึ่งอย่างคือ การเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียนในแต่ละวันก็สำคัญไม่แพ้กัน ทบทวนตำราเรียนล่วงหน้าก่อนเข้าห้องเรียน ทำให้เราเข้าใจสิ่งที่อาจารย์สอนได้ไวขึ้น และบางรายวิชาที่เป็นปฏิบัติการ ก็จะทำ Short note มาก่อนเข้าเรียนเสมอ

3.รู้ไหมว่ามีรางวัลนี้

เพิ่งมาทราบตอนเรียนปี 3 เพราะเห็นรุ่นพี่ไปรับรางวัล ก็เลยคิดต่อว่า งั้นตั้งใจเรียนต่อไปอีกปีละกัน (หัวเราะ)

4.ได้รางวัลแล้วดียังไง

รางวัลเปรียบเสมือนใบเบิกทางให้เราได้งานที่ดี หางานได้ไว เพราะตอนนี้ผมได้งานแล้วครับ จากที่ขอแค่ไปฝึกงาน แต่บริษัทรับผมเข้าทำงานเลย

5.อยากฝากอะไรถึงรุ่นน้องบ้างมั้ย

ฝากให้น้องๆตั้งใจเรียน แต่อย่าเครียดหรือกดดันตัวเองมากเกินไป เพราะมันจะทำให้การเรียนไม่มีประสิทธิภาพ อ่านเนื้อหาก่อนเข้าเรียน เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็ไม่เป็นไร เราจะได้ตั้งใจเรียนไงครับ เพราะจะรอฟังว่าอาจารย์จะอธิบายเรื่องที่เราพอได้ผ่านหูผ่านตามาบ้างว่าอย่างไร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Accept All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save